Nghiên cứu mở cửa đón tư nhân đầu tư hạ tầng hàng không

Tại buổi kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ do Thủ tướng giao cho 3 tổng công ty thuộc ngành hàng không gồm Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) ngày 16/8, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã truyền đạt các vấn đề mà Thủ tướng lưu ý, yêu cầu ngành hàng không báo cáo giải trình.

Cụ thể, truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng lưu ý các tổng công ty phải đặc biệt quan tâm đến chất lượng điều hành bay, chất lượng an toàn bay và vấn đề an ninh, an toàn.

“Đây là vấn đề rất quan trọng trong bối cảnh hiện nay. Việc này liên quan đến trách nhiệm của cả ba tổng công ty, là điều kiện tiên quyết số một, vì bất kể điều kiện nào cũng phải đảm bảo an toàn tuyệt đối. Ngay vấn đề kiểm soát không lưu, vừa qua có một số việc đã xảy ra do lỗi chủ quan như sự cố gián đoạn tại đài kiểm soát ở Cát Bi, Hải Phòng.

Vì vậy, ngành phải có giải pháp từ việc hiện đại hoá thiết bị, rà soát, sắp xếp nhân lực để kiểm soát, đảm bảo an toàn tuyệt đối”, ông Dũng nói và cho biết, trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng không để xảy ra tình huống mất an toàn.

Vấn đề thứ hai được Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề cập là việc nâng tần suất cất, hạ cánh để tăng khả năng lưu thoát tại các sân bay. Chúng ta hay nói đổ hết cho hạ tầng, không nói đến con người. Liệu có thể nâng công suất của Tân Sơn Nhất không khi chúng ta chưa thể nâng cấp sân bay này và chưa xây dựng xong sân bay Long Thành?

“Thủ tướng cũng nói nếu cứ đầu tư từ ngân sách nhà nước sẽ rất khó khăn, vì vậy, cần nghiên cứu và có giải pháp từ xã hội hoá. Từ việc đầu tư hạ tầng, đầu tư cảng, cả đường băng sân bay cũng mạnh dạn xã hội hoá, miễn là đảm bảo lợi ích nhà nước và nhà đầu tư để giảm bớt khó khăn cho ngân sách nhà nước. Việc này Thủ tướng nói ngành hàng không cần chủ động nghiên cứu”, ông Dũng nhấn mạnh.

Ông Mai Tiến Dũng cho biết thêm, Thủ tướng cũng lưu ý ngành hàng không chú trọng từ vấn đề văn minh, hiệu quả và lợi nhuận hàng không.

“Sáu tháng vừa qua ngành hàng không chỉ tăng 10%, mức tăng này là không tương ứng về doanh thu và lượng khách. Thủ tướng lưu ý tính toán về chi phí, nâng cao hiệu quả để đóng góp nhiều hơn cho ngân sách nhà nước”, ông Dũng nói.

Cuối cùng, theo Bộ trưởng Mai Tiếng Dũng, cần đặc biệt lưu ý về vấn đề dư luận quan tâm và bức xúc là tình trạng hoãn, huỷ các chuyến bay.

Trong ngành hàng không có sự cạnh tranh quyết liệt, phát triển tốt, chất lượng được nâng lên rất nhiều, nhưng tình trạng hủy, hoãn chuyến bay vẫn còn khá cao, được dư luận rất quan tâm. Các bên cần quan tâm, phối hợp chặt chẽ khắc phục sớm, trước hết là khắc phục các nguyên nhân do lỗi chủ quan dẫn đến tình trạng này.

Cùng với việc yêu cầu đẩy mạnh công tác cổ phần hóa, thoái vốn, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng đề nghị các đơn vị báo cáo rõ về các khó khăn, vướng mắc về cơ chế chính sách, Tổ công tác sẽ tổng hợp, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng tại phiên họp Chính phủ sắp tới.
Kiều Linh (VnEconomy)