Nhu cầu nhà ở tại khu đông sẽ tăng mạnh vì thành phố Thủ Đức

Nhu cầu nhà ở tại TP. Thủ Đức sẽ cao đến mức nào?

Theo đề xuất, thành phố Thủ Đức sẽ được thành lập trên cơ sở sáp nhập quận 2, 9 và Thủ Đức. Mục đích là biến thành phố này thành khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP.HCM.

Xét trên phương diện quy mô diện tích, dân số và hạ tầng, khu Đông hoàn toàn có đủ tiềm lực để trở thành đô thị sáng tạo, hội tụ yếu tố công nghệ, kỹ thuật, tài chính thương mại và nhân lực hàng đầu cả nước. Xét về quy mô, khu Đông với diện tích 211,57 km², quy mô hơn 1,169 triệu dân, so với khu trung tâm TP.HCM, TP. Thủ Đức có diện tích lớn hơn 50% nhưng mật độ dân số hiện tại chỉ bằng 1/3. 

Điều này cho thấy, quỹ đất và tiềm năng gia tăng khu dân cư mới của TP. Thủ Đức là rất lớn. Xét về yếu tố hạ tầng, 70% vốn đầu tư hạ tầng của TP.HCM tập trung vào khu Đông với hàng loạt các tuyến giao thông lớn được triển khai và mở rộng cho thấy quyết tâm của TP.HCM nhằm gia tăng tốc độ phát triển hạ tầng và dân cư tại đây.

Các chuyên gia cho rằng khu đô thị sáng tạo Thủ Đức không chỉ trở thành khu vực dẫn dắt kinh tế với mũi nhọn là ngành kinh tế tri thức, trung tâm đổi mới sáng tạo. Tác động kinh tế mạnh mẽ của khu vực này sẽ kéo theo sự tăng trưởng của thị trường bất động sản, phát sinh nhu cầu về nhà ở, căn hộ, văn phòng trong tương lai là rất lớn.


Phối cảnh Đại học Fullbright tại khu công nghệ cao quận 9.
T.S Trần Đình Lý, phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM nhận định, với việc hình thành thành phố Thủ Đức, nguồn nhân lực sẽ phát triển rất mạnh. Không chỉ đội ngũ nhân lực hiện nay ở khu vực mà còn có sức hút đội ngũ trí thức trẻ từ nhiều địa phương khác, thậm chí chuyên gia ở nước ngoài về sẽ vô cùng lớn. 

Chỉ tính riêng lượng lao động từ khu đô thị tài chính Thủ Thiêm, khu công nghệ cao quận 9, làng đại học Thủ Đức đã vượt qua con số hàng triệu. Một khi khu đô thị sáng tạo hoàn thiện, những khu vực tập trung cung ứng nguồn nhân lực cho thành phố mới là quận 9 và Thủ Đức sẽ hút cư dân từ khu trung và cả lao động từ các vùng kinh tế liên kết như Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương dịch chuyển về nơi đây định cư và làm việc.

Ngoài ra theo ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, với vị thế là trung tâm tài chính hàng đầu Việt Nam, Thành phố Thủ Đức chào đón làn sóng đầu tư quốc tế gia tăng, các tập đoàn hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Mỹ… không ngừng rót vốn. Ví như hai ông lớn công nghệ Intel và Samsung đều đang triển kahi dự án tại khu công nghệ cao hay dự án Công viên Khoa học và công nghệ quy mô 200ha tại phường Long Phước, quận 9 đang triển khai. Giới chuyên gia quốc tế, đối tác kinh doanh đổ về đây làm việc tăng kéo nhu cầu về nhà ở bùng nổ mạnh mẽ trong những năm kế tiếp.

Cơ hội cho nhà đầu tư biết nắm bắt thời cơ

Theo báo cáo từ JLL Việt Nam, thực trạng khan hiếm nguồn hàng nhà liền thổ ở cả thị trường sơ cấp và thứ cấp tại TP.HCM, nhất là khu vực quận 2, quận 9 thể hiện rõ trong năm 2020. TP.HCM ước tính có khoảng 2.500 căn nhà liền thổ được mở bán trong 10 tháng vừa qua, thấp hơn 40% so với nguồn cung trong giai đoạn 2016 – 2018. 

Theo dự báo, 69% nguồn cung nhà liền thổ trong quý 4/2020 tập trung chủ yếu ở khu Tây. Khu Đông mà cụ thể là quận 9, quận 2 chỉ chiếm chưa đến 39% tổng cung toàn thành phố. Theo đó, khu vực này sẽ sớm rơi vào tình trạng khan hiếm loại hình nhà liền thổ.

Động thái khan hiếm sản phẩm giao dịch trong khi nhu cầu mua cao khiến giá nhà liền thổ tại khu Đông nói chung và quận 9 nói riêng xác lập một mặt bằng giá mới, tăng liên tục bất chấp dịch Covid-19. Cụ thể, giá sơ cấp nhà liền thổ đạt gần 5.337usd/m2 trong quý III/2020, tăng 14,7% so với cùng kỳ năm ngoái và 3,1% so với quý trước.


Bất chấp dịch Covid-19, các sản phẩm nhà thổ cư khu vực quận 9 tăng giá đến 3,1% so với quý trước.
Theo khảo sát tại riêng khu vực quận 9, nhu cầu ở thực dồn về khu vực này trong khoảng hơn một năm nay. Giá đất trên nhiều các phường Long Trường, Long Phước, Trường Thạnh, giá thấp nhất khoảng 45 triệu đồng/m2, cao nhất khoảng 65 triệu/m2. Các tuyến đường Nguyễn Xiển, Lã Xuân Oai, Liên Phường, Nguyễn Duy Trinh đang được rao bán giá từ 50 -160 triệu/m2. 

Ngay khi thông tin Đề án Thành phố Thủ Đức thì giá đất quận 9 tăng thêm từ 3-5%. Một số dự án nhà liền thổ như Đông Tăng Long, Sài Gòn Garden, Topia Garden... giá giao dịch thứ cấp đang tăng từ 10 - 15%, những căn vị trí đẹp thậm chí đạt 20% so với giai đoạn đầu ra mắt.

Chuyên gia JLL Việt Nam nhận định, giá nhà liền thổ tại khu vực quận 9 sẽ còn gia tăng đột biến, những sản phẩm ở tầm giá 45 - 60 triệu đồng/m2 có thể sẽ tăng gấp đôi theo tiến độ phát triển chung của khu vực. Các dự án khu đô thị hoàn thiện với pháp lý đầy đủ sẽ sớm trở thành tâm điểm, được không chỉ khách hàng có nhu cầu ở thực mà cả giới đầu tư cũng đặc biệt quan tâm.

Chi tiết về bài phân tích được đăng tải trên báo TheLeader. Quý vị vui lòng theo dõi theo đường link sau:

https://theleader.vn/nhu-cau-nha-o-tai-khu-dong-se-tang-manh-vi-tp-thu-duc-1605081024114.htm